Phòng Vé Máy Bay VHDF, bán vé máy bay giá rẻ gây quỹ học bổng cho HSSV nghèo hiếu học "Mua vé click ở đây"
13:39 EST Thứ năm, 05/03/2015

MENU chính

thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 940

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3902

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1038286

Bản tin hiệp thông

CÁC THÁNH TRONG NGÀY

Trang nhất » Tin Tức » SỰ KIỆN - BÌNH LUẬN

Nghệ An: Giáo dân dự định tuần hành trước UBND tỉnh

Thứ năm - 19/07/2012 06:48

VRNs (19.07.2012) – Nghệ An – Bà con giáo dân rất bức xúc trước những hành vi thô hèn của chính quyền và họ đòi sẽ kéo về trụ sở UBND tỉnh Nghệ An để đòi nhà cầm quyền Nghệ An giải thích về những việc làm sai trái đã gây ra tại giáo điểm Con Cuông, đồng thời lên tiếng xin lỗi Đạo Công Giáo và đính chính lại các thông tin mà các đài báo tại Nghệ an đã đưa tin sai sự thật, xuyên tạc đạo Công Giáo trong thời gian qua.

Nghệ An: Giáo dân dự định tuần hành trước UBND tỉnh

Nghệ An: Giáo dân dự định tuần hành trước UBND tỉnh

 
 
Lý do gây ra bức xúc của giáo dân là vì sự xúc phạm nặng nề đối với đức tin Công giáo cũng như hành vi đánh đập giáo dân, linh mục của chính quyền tại huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An và sự xuyên tạc, lăng mạ đạo Công Giáo làm mất tình đoàn kết lương giáo của các cơ quan truyền thông của Nghệ An trong thời gian qua, văn phòng TGM Vinh đã kêu gọi giáo dân của mình lên tiếng bảo vệ đức tin Công Giáo, đòi công lý và hòa bình, hiệp thông với anh chị em tại Con Cuông bằng việc các giáo xứ sẽ tập trung về sở hạt của mình vào Chúa nhật ngày 15.07.2012 để cầu nguyện cho anh chị em tại Con Cuông và cầu nguyện cho chính quyền tại Nghệ An.
 
Đáp lại lời mời gọi của TGM, các giáo hạt trong toàn giáo phận, hàng vạn người nườm nượp kéo về sở hạt của mình trong trật tự, tay cầm cờ vàng trắng hoặc các biểu ngữ biểu hiện chính kiến của mình. Đây là sự phản ứng chính thức của bà con giáo dân Vinh trước sự xúc phạm đức tin Công giáo của bạo quyền tại Nghệ An.
 
Một giáo dân tại giáo hạt Đông Tháp nói: “Chúng ta đã tập trung về nhà thờ hạt để cầu nguyện rồi, nhưng chúng ta phải lên UBND huyện Diễn Châu, và nếu cần chúng ta đi vô Vinh, đến UBND tỉnh để đòi công lý, sự thật”.
 
Một người ở giáo xứ Xuân Mỹ nói: “Chúng ta phải lên UBND tỉnh bắt chính quyền phải giải thích sự việc theo đúng sự thật, sau đó ta lên đài truyền hình Nghệ An bắt họ phải xin lỗi và đính chính lại thông tin vu khống đạo của chúng ta. Chúng con sẵn sàng hy sinh cả tính mạng của mình để đòi cho được công bình và sự thật”.
 
 
1


1


Tại Cầu rầm, một sở hạt tại trung tâm thành phố Vinh, thủ phủ của tỉnh Nghệ An. Cùng với 19 giáo hạt trong toàn giáo phận, sang ngày 15.07.2012, giáo dân hạt Cầu Rầm cũng đã hành hương về sở hạt của mình trong trật tự, thể hiện được tính Ki-tô trong người giáo dân là luôn yêu chuộng hòa bình, công lý.
 
Từ 6h30, giáo dân các giáo xứ Yên Đại, Kẻ Gai, Phù Long, Mỹ Dụ đã nườm nượp đổ về trung tâm giáo hạt. Bà con không quên mang theo mình những khẩu hiệu, băng rôn thể hiện sự đau xót và nỗi bức xúc khi đức tin của mình bị xúc phạm như: Đập phá ảnh tượng là phạm thánh; Giáo dân Nghệ-Tĩnh- Bình sẵn sàng chết vì đức tin;Phản đối chính quyền xúc phạm đức tin Công Giáo; Lương giáo một lòng xây dựng quê hương…
 
Trước Thánh lễ, Cha quản hạt Phanxicô Xaviê Hoàng Sĩ Hướng đã điểm lại những sự việc đã xảy ra tại Con Cuông trong thời gian vừa qua. Ngài cũng nhấn mạnh rằng Giáo Hội không có chức năng làm chính trị, nhưng Giáo Hội luôn yêu chuộng công lý, hoà bình và có bổn phận đấu tranh cho công lý và sự thật, cho quyền con người được tôn trọng, trong đó có quyền tự do tín ngưỡng. Thánh lễ đồng tế diễn ra lúc 8h00 có khoảng 13.000 giáo dân tham dự. Nhiều công an mặc thường phục cũng đến đóng vai giáo dân tham dự thánh lễ. Thánh lễ đã diễn ra trong trang nghiêm, sốt sắng.
 
1
 
Sau thánh lễ, quí cha đã lắng nghe ý kiến của bà con giáo dân trước những sự việc đã xảy ra tại Con Cuông và việc các báo đài Nghệ An đã vu khống, xuyên tạc đối với đạo Công giáo trong thời gian vừa qua. Sau khi nghe Cha quản xứ Mỹ Dụ đọc bản tường trình của Cha JB. Nguyễn Đình Thục gửi bề trên giáo phận cùng toàn thể dân Chúa về sự việc diễn ra tại Con Cuông, và nghe lời phát biểu của một nhân chứng đến từ giáo xứ Quan Lãng, người đã có mặt tại Con Cuông khi sự việc xảy ra ngày 01.07.2012, bà con giáo dân rất bức xúc và nhiều người đã phải rơi lệ khi nghe thấy đức tin của mình bị xúc phạm và đòi kéo xuống UBNG tỉnh Nghệ An để đòi lại công bình và sự thật. Tôi xin được trích lại một vài ý kiến sau đây:
 
Một phụ nữ tân tòng, đã từng tham gia đội Thanh Niên Xung Phong thời kháng chiến nói: “Con rất bức xúc khi thấy chính quyền của Con Cuông xúc phạm đến Đức Mẹ. Xúc phạm đến Đức Mẹ là xúc phạm đến đức tin của giáo dân trên khắp hoàn cầu. Con thấy việc làm này của chính quyền là hoàn toàn sai và đã không thực hiện được lời dạy của bác Hồ, bác dạy là phải tự do tín ngưỡng… con đã từng là một TNXP và là một thương binh, trước việc làm sai trái này con sẽ làm đơn gửi lên tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu họ nhận ra những sai trái trong việc làm của mình tại Con Cuông”.
 
Một bạn trẻ phát biểu cách mạnh mẽ rằng: “Nếu đài báo Nghệ an không đính chính lại những thông tin xuyên tạc, bôi nhọ đạo Công giáo; nếu chính quyền không xin lỗi đạo Công Giáo vì hành vi phạm thánh của mình, thì chúng ta sẽ tập trung về UBND tỉnh, hoặc nếu cần lên Con Cuông dù phải đổ máu. Thời đại này để được đổ máu mà làm chứng cho đức tin khó lắm, đây là cơ hội để chúng ta thể hiện đức tin của mình, vì thế con yêu cầu chúng ta hãy tập trung về UBND tỉnh Nghệ An, yêu cầu chính quyền làm rõ sự thật và đính chính lại thông tin mà đài báo Nghệ An đã xuyên tạc, vu khống đạo chúng ta”.
 
Một cụ đã 83 tuổi vừa khóc vừa phát biểu: “Giữa một xã hội văn minh, văn hóa này mà xảy ra những chuyện như thế thì thật đau lòng, hàng đêm con nằm khóc vì sự phạm thánh của chính quyền… Vì thế con muốn xin các cha cho chúng con nếu không lên Con Cuông thì xuống UBND tỉnh để đòi lại công bằng cho chúng con, vì đập tượng ảnh, đập linh mục, tu sĩ, giáo dân của chúng con là đập phá đạo của chúng con”.
 
Một cựu chiến binh 76 tuổi phát biểu: “Tôi đã từng gia nhập quân đội, cầm súng đánh đuổi quân thù ở các chiến trường. Nay tôi đã về hưu, tôi luôn cố gắng sống theo câu: lương giáo một lòng xây dựng quê hương. Vậy mà những ngày gần đây tôi được tin chính quyền huy động công an, bộ đội đến đàn áp giáo dân tại Con Cuông, tôi rất bức xúc, bởi quân đội là để đánh đuổi kẻ thù bảo vệ nhân dân chứ không phải là để đàn áp chính nhân dân mình. Ở đây tôi muốn nói rằng, việc làm này là có chỉ thị của cấp trên, vì nhà nước ta là do đảng lãnh đạo….. vì thế, theo tôi, chúng ta không cần lên Con Cuông làm gì mà chúng ta, tất cả mọi người kéo xuống đảng ủy, UBND tỉnh Nghệ An để hỏi cho rõ sự việc. Vừa rồi đây họ làm ở Châu Bình, đập 5 người trong gia đình phải nhập viện, bây giờ lại làm ở Con Cuông, không biết chính sách của đảng ta ở đây là gì?”
 
Các cha đã yêu cầu bà con giáo dân của mình không tuần hành xuống UBND tỉnh mà để cho họ có cơ hội và thời gian nhận ra những việc làm sai trái của họ và lên tiếng xin lỗi đạo Công Giáo, Nhưng bà con cũng phải luôn sẵn sàng để khi cần thiết chúng ta sẽ đứng lên bảo vệ đức tin chân chính của mình.
 
Josehp Trương
 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Vô thần - 22/07/2012 10:06
Lũ chúng mày, toàn quân mất dạy. Là con dân nước Việt cả mà suốt ngày cứ lo phản loạn. Cũng là tôn giáo, sao mấy người theo đạo Phật người ta chẳng gây sự, còn tụi Kito chúng mày suốt ngày phá phách ? Chúa gì, Đức mẹ gì mà dạy chúng mày như vậy?
Ho Sy tuong - 21/07/2012 21:35
Ung ho ban Minh noi rat chi phai
anton minh - 21/07/2012 00:07
Gui vi sao lặng le:
Thực sự ko biết bạn la ai, nhưng những gi bạn nhìn chỉ là cái oc nhỏ bé và ngu muội. Bọn tàu khựa phương bắc mở mắt to ra ma nhìn. Tiềm lực quân sự, kinh tế, dân số, vũ khi nguyên tử... tất cả chỉ nói lên một điều từ thời khai sơ lập quốc. Trung là ở giữa, quốc là nước. nước ở giữ là nước trung tâm của thế giới. xung quanh la cờ trung quốc có 4 ngôi sao (theo http://vi.wikipedia.org/wiki/Qu%E1%BB%91c_k%E1%BB%B3_C%E1%BB%99ng_h%C3%B2a_Nh%C3%A2n_d%C3%A2n_Trung_Hoa) đại diện cho 4 phương tám hướng. Một sự thực khi nhìn vào đây ai cũng hiểu rằng mưu đồ hùng bá thiên hạ có các chư hầu xung quanh. xưa kia các chư hầu thay nhau cống nạp cho thiên tử, nước nam ta từ thời lý, lê, trần, nguyễn sau khi đánh thắng giặc phương bắc phải thực hiện chính sách mềm dẻo ổn định phát triển... Thời nay Cộng sản xây dựng và phát triển đất nước, không thể phủ định vì nó đật được một số thành tựu cho xã hội, đời sống nhân dân. Vấn đề bắc kinh là vấn đề to lớn liên quan đến sự tồn vong của dân tộc, sự yên bình của nhân dân Việt Nam, sự không khôn ngoan trong vấn đề ngoại giáo chỉ thể hiện cái tầm ngu muội của các nhà lãnh đạo, năm 1979 Tàu khựa tuyên bố chỉ 3 ngày là có mặt tại trung tâm Hà nội, sự thực không thể chối bỏ rằng quân và dân ta đã hy sinh rất nhiều trong cuộc chiến mà đáng lẽ ra ta phải nên tránh được. Hòa bình là xu thế phát triển của nhân loại, với tiềm năng 1,3 ty dân như hiện nay, mỗi ngày phải tiêu tốn bao nhiêu nhiên liệu, thực phẩm.... để vận hành cái bộ máy cho nó hoạt động. Không giải quyết được vấn đề này, nội bộ Trung Quốc sẽ bất ổn, tư tưởng cực đoan trong nước Trung Quốc sẽ trỗi dậy, nên cách duy nhất là hướng dư luận ra bên ngoài nhằm ổn định trong nước, không loại trừ sẵn sàng gây chiến với các nước nhằm hiện đại hóa quân đội, thực hiện mưu đồ bá quyền... Chỉ có thằng ngu mới túm cổ áo thằng nhà giàu và côn đồ rồi nói đập em đi. thực tế đó chính quyền CS nên huy động sức mạnh của cả dân tộc thực hiện đoàn kết dân tộc, tự do tín ngưỡng đáp ứng nhu cầu của mọi người dân thay vì cản trở sinh hoạt tôn giáo như tại Con Cuông, Quỳ Châu, Quỳ Hợp và các nới khác trên đất nước này. Còn những thằng như mày thì bắn...đòm ỏ bảo thằng tàu khựa cho vài quả tên lửa về nhà chơi cho vui. Chẳng biết gì về xã hội bày đặt nói phét
Vì Sao Lặng Lẽ - 20/07/2012 22:33
gửi đặng văn thông:đúng lương giáo củng là người dân nước việt bạn có học thức mà lại gọi người ta là quá khích hay gọi người ở nước khác là phần tử phản động à, học thức như bạn kô nhận đâu ra là hai chữ phản động, chính bạn mới là mới là người phản động vì bạn là kẻ bán nước và đảo hoàng sa cho bọn giặc tàu trung quốc, tại sao biển đảo của ta mà không lo bảo vệ mà chính quyền cộng sản Việt Nam lại đưa bộ đội, côn đồ, công an để phá đạo công giáo, một hành động bỉ ổi của một chính quyền Việt Nam như vậy sao, chưa có một đất nước nào mà bị ổi như chính quyền đảng cộng sản Việt Nam đưa quân đội, côn đồ, bọn công an ( và một lũ chó săn của đảng cộng sản Việt Nam để phá đạo như vậy cả, chuyện này chỉ có một lũ hèn hạ bỉ ổi và một đám cho săn như bạn mới là người phản động phá đạo xuyên tạc sai sự thật đó thôi, việc chính quyền sai mà kô nhận lỗi còn đổ thừa cho công giáo là người gây rối hay làm lễ trái phép. Đúng là chính quyền tồi và hèn hạ nói cách khác hơn là ăn rồi không có việc gì làm cho báo chí của Việt Nam xuyên tạc sai sự thật về giáo điểm con cuông. Một người có học thức như you ( bạn) mà lại gọi là kích động giáo dân, câu này chỉ dành cho nhà cầm quyền cộng sản việt nam nói thôi, vậy phải chăng bạn là con cháu của đảng cộng sản chăng người học thức nói ra những câu đó còn học thức gì nữa, phải gọi là kô có học thức mới dùng những từ kích động giáo dân hay từ phản động lợi dùng vào vấn đề tôn giáo, mấy câu này chỉ có người của chế độ cộng sản việt nam nói thôi, ui bạn đúng là một người cong ông cháu cha của đảng cộng sản rồi hèn gì mới ca ngợi đảng đến thế you so stupid man
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Linh mục quản hạt Bột Đà
Antôn Hoàng Đức Luyến

ĐĂNG NHẬP

LIÊN KẾTGiáo phận Vinh Online
Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình

Giờ Kinh phụng Vụ

Giáo hạt bột đà

Giáo xứ Yên Lĩnh

Giáo phận VinhNhà thờ Giáo xứ Yên Lĩnh     Nhà thờ Giáo xứ Yên Lĩnh Giáo hạt Bột Đà   Địa chỉ :      Lĩnh Sơn, Anh Sơn, Nghệ An Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Xuân Phương Tel (0383) 727.297   E-mail     Năm thành lập ...